Giá Nhôm, Đồng và Niken Tăng Sau Lệnh Cấm với Kim loại Nga: Sức Mạnh Chính Trị và Ảnh Hưởng Đến Thị Trường Quốc Tế

Giá nhôm tăng hơn 9% sau lệnh cấm của Mỹ và Anh với kim loại Nga - Ảnh: Bloomberg

Giá nhôm, đồng và niken là ba trong số những kim loại có quan trọng nhất trong ngành công nghiệp và sản xuất. Chúng được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như xây dựng, ô tô, điện tử, y tế và hầu hết các ngành công nghiệp khác. Tuy nhiên, việc cấm vận từ Mỹ và Anh đối với các kim loại này có nguồn gốc từ Nga đã khiến giá của chúng bị ảnh hưởng mạnh mẽ. Những biến động này đang tạo ra nhiều tranh cãi về tác động của chính sách chính trị lên thị trường quốc tế. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về giá nhôm, đồng và niken, những nguyên nhân của sự biến động gần đây và những ảnh hưởng của lệnh cấm vận đối với thị trường quốc tế.

Giá Nhôm

Nhôm là một trong những kim loại có giá trị kinh tế cao và được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp. Theo thống kê của Sở Địa Chất Hoa Kỳ, ở Mỹ, sản lượng nhôm đã tăng gấp đôi từ năm 1974. Điều này cho thấy sự phát triển vượt bậc của ngành công nghiệp này trong suốt hơn 40 năm qua. Nhu cầu về nhôm từ các quốc gia khác nhau cũng tiếp tục tăng lên.

Giá Nhôm Tăng đột biến

Giá nhôm đang tăng vọt trong những tuần gần đây. Vào ngày 15/4, giá nhôm giao ngay trên Sàn Giao Dịch Kim Loại London (LME) đã tăng lên mức cao nhất kể từ ít nhất năm 1987, với mức tăng 9.4%. Trong khi đó, theo số liệu từ Citigroup, giá nhôm đã tăng lên mức 2.8% trong phiên giao dịch cùng ngày, lên mức 2.562 USD/tấn.

Nguyên Nhân Của Sự Tăng Giá

Giới chuyên gia cho rằng, giá nhôm đã tăng đột biến do các yếu tố như:

Lệnh Cấm Xuất Khẩu Từ Nga

Mỹ và Anh đã quyết định cấm xuất khẩu các loại kim loại quan trọng như nhôm, đồng và niken từ Nga. Điều này là một động thái cứng rắn để hạn chế nguồn thu từ xuất khẩu của Nga. Những biện pháp cấm vận này được áp dụng trên hai sàn giao dịch hàng hóa lớn nhất thế giới: LME và Sàn giao dịch hàng hóa Chicago (CME).

Tình Hình Cung Cầu Khó Đoán

Bản thân ngành công nghiệp nhôm cũng đang trong tình trạng không ổn định. Việc sản xuất nhôm trong các nước như Trung Quốc và Mỹ đã bị gián đoạn do các vấn đề về chi phí và an ninh lương thực. Những vấn đề này đã ảnh hưởng đến tình hình cung cầu nhôm trên thị trường.

Giá Đồng

Đồng là một trong những kim loại quan trọng nhất hiện nay, được sử dụng trong hàng loạt các lĩnh vực, từ điện tử đến xây dựng và sản xuất. Vào ngày 15/4, giá đồng đã tăng lên mức cao nhất kể từ 22 tháng trước, với mức tăng 1.6% lên 9.604 USD/tấn.

Tại Sao Giá Đồng Tăng?

Giá đồng đã tăng đột biến vào ngày 15/4 do nhiều nguyên nhân, trong đó có:

Lệnh Cấm Xuất Khẩu Từ Nga

Tương tự như giá nhôm, Mỹ và Anh cũng đã cấm xuất khẩu đồng từ Nga. Điều này làm cho các nhà sản xuất vàng đề phòng rủi ro và kiểm soát giá thành của việc nhập khẩu đồng.

Thị Trường Đang Khó Đoán

Ngoài việc bị cấm xuất khẩu đến Mỹ và Anh, các kim loại quan trọng như đồng cũng đang gặp khó khăn do sự bất ổn trên thị trường chính trị và kinh tế toàn cầu. Việc tăng giá của đồng có thể được coi là một dấu hiệu tích cực, tuy nhiên, không ai có thể đảm bảo rằng giá sẽ tiếp tục tăng hay không.

Vì vậy, các nhà sản xuất vàng đang theo dõi chặt chẽ tình hình để xác định các chiến lược sản xuất và kinh doanh hợp lý.

Giá Niken

Niken là một trong những kim loại quan trọng nhất trong nhiều ngành công nghiệp, đặc biệt là trong sản xuất các sản phẩm điện tử và xe hơi. Thị trường niken đang có nhiều biến động do sự gia tăng của việc cấm xuất khẩu từ Nga.

Giá Niken Tăng Đáng Kinh Ngạc

Ngày 15/4, giá niken đã tăng đáng kinh ngạc lên mức cao nhất trong hai năm qua, với mức tăng 1.5% trên Sàn Giao Dịch Kim Loại London (LME). Theo số liệu từ Citigroup, giá niken đã tăng lên mức 6.22 USD/tấn.

Lệnh Cấm Xuất Khẩu Từ Nga

Mỹ và Anh cũng đã cấm xuất khẩu niken từ Nga. Điều này khiến thị trường niken đang trong tình trạng bất ổn và có nguy cơ tăng giá đáng kể.

Sự Bất Ổn Trên Thị Trường Quốc Tế

Tương tự như các kim loại khác, sự bất ổn trên thị trường toàn cầu đã gây ảnh hưởng đến tình hình cung cầu cho niken. Việc giá niken tăng mạnh có thể được coi là một dấu hiệu tích cực, tuy nhiên, các nhà sản xuất vàng vẫn cần phải cẩn trọng trong việc quản lý rủi ro và chiến lược kinh doanh.

Kết Luận

Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về giá của ba trong những kim loại quan trọng nhất hiện nay: nhôm, đồng và niken. Chúng ta đã thấy rằng sự biến động gần đây của giá nhôm, đồng và niken có nguồn gốc từ việc cấm xuất khẩu từ Nga của Mỹ và Anh. Những biến động này đang tạo ra sự tranh cãi về vai trò của chính trị trong thị trường kinh tế toàn cầu.

Mặc dù việc tăng giá có thể được coi là một dấu hiệu tích cực cho ngành công nghiệp và sản xuất, tuy nhiên, chúng ta cũng phải cân nhắc tác động của sự bất ổn trên thị trường chính trị và kinh tế toàn cầu đến giá của các kim loại này. Vì vậy, các nhà sản xuất vàng cần phải cẩn trọng trong việc tìm kiếm các chiến lược kinh doanh hợp lý và quản lý rủi ro để đảm bảo sự ổn định khi các biến động tiếp diễn trên thị trường kim loại.

Theo Vneconomy.vn

Bài viết liên quan

Gọi +84 345 909 909