Triển vọng của kinh tế vĩ mô Việt Nam

PwC Việt Nam - Xây dựng niềm tin trong xã hội, giải quyết những vấn đề quan trọng

Triển vọng của kinh tế Việt Nam đang được dự báo sẽ tiếp tục phục hồi trong những năm tới. Mặc dù nhiều thách thức và khó khăn vẫn đang đối diện, tuy nhiên, chúng ta vẫn có lý do để tin tưởng vào triển vọng sáng của kinh tế vĩ mô.

Sản phẩm quốc nội tăng trưởng tích cực

Theo Báo cáo của Tổng cục Thống kê, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của quý III/2023 ước tính tăng 5,33% so với cùng kỳ năm trước. Đây là một con số tích cực cho thấy rằng kinh tế Việt Nam đang trở lại đường đua tăng trưởng sau những cú giảm mạnh do đại dịch Covid-19 gây ra.

Các chuyên gia đều lạc quan cho rằng triển vọng sáng của kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục trong quý IV/2023. Theo ông Nguyễn Anh Khoa – Giám đốc Nghiên cứu Đầu tư Agriseco, tăng trưởng GDP quý IV dự báo sẽ đạt khoảng 7,5 – 8%, nhờ các chính sách tài khóa, tiền tệ và kích cầu tiêu dùng của Chính phủ dần thẩm thấu vào nền kinh tế.

Nhóm đầu tư – Một trong ba động lực tăng trưởng

Các nhóm đầu tư, tiêu dùng và xuất khẩu là ba động lực tăng trưởng chính của kinh tế Việt Nam. Trong đó, đầu tư công được kỳ vọng sẽ trở thành động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khi các dự án phát triển cơ sở hạ tầng lớn như cao tốc Bắc Nam giai đoạn 2, sân bay quốc tế Long Thành, Vành đai 3 TP. HCM dự kiến sẽ được tăng tốc vào năm tới.

Vốn FDI dự báo sẽ tiếp tục tăng trong năm 2024 nhờ sức hút và vị thế của Việt Nam trong khu vực đang ngày càng được nâng cao. Việc Việt Nam ký kết hợp tác kinh tế với Hàn Quốc, nâng cấp quan hệ ngoại giao với Mỹ kỳ vọng sẽ thúc đẩy thêm dòng vốn FDI mới vào Việt Nam ở các lĩnh vực công nghệ cao, chất bán dẫn, năng lượng tái tạo.

Tiêu dùng – Nhu cầu tăng trưởng tích cực

Về tiêu dùng, nhu cầu tiêu dùng kỳ vọng duy trì tăng trưởng tích cực nhờ các chính sách hỗ trợ như giảm lãi suất, giảm thuế VAT 2%, kích cầu tiêu dùng nội địa, chính sách nâng thị thực e-visa giúp tăng lượng khách quốc tế đến Việt Nam.

Những chính sách này được Chính phủ triển khai một cách hiệu quả để giúp cho tiêu dùng tăng trưởng và đẩy mạnh nhu cầu trong nước. Điều này sẽ giúp tạo thêm động lực cho kinh tế Việt Nam phục hồi và phát triển.

Những cơ hội và thách thức

Triển vọng của kinh tế vĩ mô Việt Nam đang phục hồi nhưng chúng ta không thể bỏ qua những thách thức trong quá trình này. Việc giải quyết các vấn đề còn tồn đọng như biến đổi khí hậu, sự thiếu hụt nguồn lực năng lượng tái tạo, ô nhiễm môi trường và khả năng cạnh tranh của các nước trong khu vực là những thách thức cần được giải quyết.

Tuy nhiên, triển vọng của kinh tế vĩ mô Việt Nam cũng đầy những cơ hội. Chúng ta có thể khai thác những điểm mạnh của mình để phát triển các ngành công nghiệp hiện có, đồng thời đầu tư vào các lĩnh vực mới như năng lượng tái tạo, công nghệ thông tin và dịch vụ tiêu dùng. Việc gia nhập CPTPP và các hiệp định thương mại tự do khác cũng mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam để mở rộng thị trường xuất khẩu và tăng cường cạnh tranh.

Triển vọng sáng của kinh tế vĩ mô - Ảnh 2.

Kết luận

Trên đây là những điểm nhấn về triển vọng của kinh tế vĩ mô Việt Nam trong những năm tới. Mặc dù đại dịch Covid-19 đã gây ra nhiều tác động tiêu cực, tuy nhiên, chúng ta cũng có nhiều lí do để tin tưởng vào tương lai sáng của kinh tế Việt Nam. Các chính sách hỗ trợ của Chính phủ đang được triển khai một cách hiệu quả và các nhóm đầu tư, tiêu dùng và xuất khẩu sẽ tiếp tục là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong những năm tới.

Ngoài ra, Việt Nam đang ngày càng mở rộng quan hệ kinh tế với các đối tác lớn trên thế giới như Mỹ, Hàn Quốc và Trung Quốc. Nhờ đó, Việt Nam có thể thu hút được nhiều dòng vốn FDI mới để đẩy mạnh phát triển các ngành công nghiệp và tiếp tục tăng trưởng kinh tế.

Tuy nhiên, để duy trì và tăng trưởng kinh tế trong tương lai, Việt Nam cần phải đưa ra các chính sách và giải pháp hợp lý để giải quyết các vấn đề còn tồn đọng như nền tảng hạ tầng kém, chất lượng lao động thấp, bất ổn về an ninh và chiến tranh thương mại toàn cầu.

Với sự quyết tâm của Chính phủ và sự nỗ lực của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, triển vọng của kinh tế vĩ mô Việt Nam trong tương lai là rất tích cực và đầy triển vọng. Chúng ta hãy cùng nhau đồng hành và đóng góp vào sự phát triển của đất nước.

Bài viết dựa theo thông tin từ: https://cafef.vn/trien-vong-sang-cua-kinh-te-vi-mo-188231016101518792.chn

Bài viết liên quan

Gọi +84 345 909 909